i.design EFFIX: Không gian mênh mông dành cho sáng tạo

Nguồn: Báo Đầu tư Online

 

Vật liệu i.design EFFIX, tiến bộ công nghệ trong ngành công nghiệp vật liệu xây dựng, đang được giới chuyên môn đánh giá là không gian mênh mông dành cho sự sáng tạo.

 


Công ty NFA hiện là đơn vị phân phối độc quyền vật liệu i.design EFFIX tại Việt Nam

 

Nhân dịp triển lãm VietBuild, Báo Đầu tư Online - Baodautu.vn có cuộc trao đổi với bà Dela Hương, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty NFA – đơn vị phân phối độc quyền vật liệu i.design EFFIX tại Việt Nam và ông Lê Phước Anh, Tiến sỹ chuyên ngành “Địa lý và Kiến trúc - Quy hoạch” của trường Đại học Toulouse II – Cộng hoà Pháp.

Bà vui lòng cho biết về công ty NFA và sự xuất hiện của vật liệu i.design EFFIX tại Việt Nam ?

Bà Dela Hương, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty NFA

Bà Dela Hương: Công ty NFA có trụ sở tại Hà Nội, được sáng lập bởi một chuyên gia về kinh tế phát triển có niềm đam mê sâu sắc với nghệ thuật. Năm 2011, thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại, ông đã đưa về Việt Nam vật liệu i.design EFFIX của công ty Socli (Pháp) thuộc Tập đoàn xuyên quốc gia Italcementi với niềm hy vọng loại vật liệu này sẽ mang lại những tác động tích cực đến nền kiến trúc nước nhà trong một chừng mực khiêm tốn nào đó.

Các sản phẩm của NFA là sự sáng tạo của người Việt về thiết kế và chế tác, được “trộn” với tiến bộ công nghệ vật liệu của phương Tây.

NFA theo đuổi triết lý “Mỗi sản phẩm không còn là vật dụng đơn thuần, mà đó là tác phẩm nghệ thuật” khi tôn trọng 3 yếu tố: Thiết kế tinh tế và mang đậm ý nghĩa; Chế tác bằng tay và  Vật liệu đại diện cho tiến bộ công nghệ.

Tại sao nói vật liệu i.design EFFIX là không gian mênh mông dành cho sự sáng tạo của kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất, nghệ nhân...?
Bà Dela Hương: Trí sáng tạo của con người là mênh mông, hầu như không bị giới hạn.
Điều này đúng không những trong lĩnh vực nghệ thuật, mà còn đúng trong mọi lĩnh vực khác của cuộc sống.
Tuy nhiên, tiếp nối sau ý tưởng sáng tạo là giai đoạn hiện thực hoá thì luôn là vấn đề cần nhận được sự quan tâm. Đối với các lĩnh vực như kiến trúc - thiết kế nội thất – điêu khắc… tại giai đoạn này, sẽ có nhiều trở ngại xuất hiện. Trong đó, sự giới hạn về cơ lý hoá.. của các vật liệu truyền thống như gỗ, đá, cát, sỏi… là trở ngại đầu tiên mà chúng ta phải đối mặt.

 


Gian trưng bày i.design EFFIX tại VietBuild

Trong trường hợp của vật liệu i.design EFFIX, nhờ có tính dẻo đặc biệt nên dễ dàng giải quyết được vấn đề về hình khối; Nhờ khả năng chịu nén đạt tới 120 Mpa (cao gấp khoảng từ 5 đến 6 lần bê tông truyền thống), trong những trường hợp đặc biệt còn được đưa lên đến hơn 200 Mpa), nên cho phép kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất… “dám” đưa ra các ý tưởng sáng tạo đặc biệt khi họ biết rõ việc hiện thực hoá những ý tưởng này chắc chắn sẽ thành công.

 

 

Nhờ vào loại vật liệu này, giới chuyên môn sẽ vững tin để hình thành những ý tưởng vượt ra ngoài khuôn khổ của tư duy truyền thống; hay nói một cách khác, i.design EFFIX đóng vai trò như một chất xúc tác dành cho sự sáng tạo.

 

 

Vật liệu này còn có đặc tính đặc biệt nào khác không?
Bà Dela Hương: Trong các lĩnh vực như kiến trúc - thiết kế nội thất - điêu khắc… nếu chỉ mới đảm bảo được hai tiêu chí là hình khối đẹp và kết cấu vững chắc thì luôn là chưa đủ.

Một trong những tiêu chí cần tiếp tục được thoả mãn đó là tính biểu cảm.

 


i.design EFFIX là loại vật liệu vượt trội, có tính biểu cảm

 

Đối với i.design EFFIX, thứ nhất, đó là sự tương tác hoà hợp với cơ thể con người khi chạm vào bề mặt của những sản phẩm được chế tác từ i.design EFFIX. Thực tế cho thấy, sự đa dạng về nhiệt độ tạo nên “Cảm Xúc” cho người sử dụng khi xét trên cùng một bề mặt của cùng sản phẩm;

 

 

Thứ hai, đa dạng về màu sắc;
Thứ ba, lớp men sang trọng được hình thành tự nhiên trên bề mặt sản phẩm; (iv) thứ tư, năng lực kết hợp với các loại vật liệu khác như dây dẫn sáng, nhôm, kính, gỗ, đá... đã góp phần đáng kể làm cho tính biểu cảm của loại vật liệu này trở nên rất phong phú.

Tiến sỹ chuyên ngành “Địa lý và Kiến trúc - Quy hoạch” của trường Đại học Toulouse II – Cộng hoà Pháp Lê Phước Anh

Sự thuận lợi mà vật liệu i.design EFFIX mang lại cho ngành kiến trúc?
Tiến sỹ Lê Phước Anh: Sự phát triển của kiến trúc luôn song hành với sự phát triển của khoa học kỹ thuật. Trí tưởng tượng của con người là mênh mông, nhưng để ý tưởng trở thành hiện thực thì còn phụ thuộc khả năng đáp ứng của công nghệ.

Đối với các kiến trúc sư, sự ra đời của một loại vật liệu mới mở ra nhiều cơ hội trong việc giải phóng tiềm năng sáng tạo và truyền cảm hứng cho họ.

i.design EFFIX thực chất là một dạng bê tông với thành phần đặc biệt giúp nó đạt được các đặc tính cơ lý rất cao. Cùng khả năng kết hợp tốt với nhiều loại vật liệu khác nhau, nó cho phép thiết kế những cấu trúc có biểu cảm hấp dẫn và tạo hình thú vị.

Các kiến trúc sư có thể phóng tác nên những hình thức bay bổng mang cảm giác siêu thực nhờ vào sự thanh mảnh, hoặc trở nên huyền ảo khi kết hợp với các hiệu ứng ánh sáng nhờ loại vật liệu mới này.
Hơn nữa, dù là một loại vật liệu công nghệ cao nhưng nó vẫn cho ra được những tác phẩm mang đậm chất thủ công (chế tác bằng tay) thay vì đó chỉ là sản phẩm công nghiệp được sản xuất hàng loạt.

i.design EFFIX là không gian mênh mông dành cho sự sáng tạo trong lĩnh vực kiến trúc, nhận định như vậy có đúng hay không?
Tiến sỹ Lê Phước Anh: Để vươn ra vài mét thì các bản bê tông cốt thép thông thường cần độ dày hàng chục cm trở lên. Việc giảm độ dày xuống còn vài cm đã phản ánh một tiến bộ rất lớn về mặt công nghệ và qua đó là khả năng gây ấn tượng.

Đặc biệt, đối với những kết cấu làm từ i.design EFFIX thì không cần những lớp trát phủ vốn sẽ làm dày thêm. Bề mặt tự thân của sản phẩm bằng i.design EFFIX có thể tạo ra những hiệu ứng thị giác làm thay đổi, hoặc thậm chí làm biến mất cảm nhận về trọng lượng của những khối vật chất thông thường khi được ánh sáng chiếu vào.

Điều đó đủ ngoạn mục để được gọi là phi thường.

 

Cầu thang có kết cấu phi truyền thống
Cầu thang tạo cảm giác lơ lửng trong không khi khi chỉ có 2 điểm bám: phía trên gác lên dầm bê tông; phía dưới được gối lên sàn nhà. Ngoài ra, do sàn nhà và cầu thang đồng màu nên cũng góp phần tạo hiệu ứng lơ lửng
Ý tưởng:KTS Tô Như Toàn
Thiết kế: KTS Trần Anh Tuấn
Chế tác: NFA Jsc
Vật liệu: i.design EFFIX
Tổng chiều dài chế tác: 900 cm;  Rộng: 110 cm; Dày: 7,5 cm
Gần 50 km dây dẫn sáng đã được tích hợp trong lòng mỗi cầu thang để tạo ra khoảng 5.000 điểm sáng ở cả 2 mặt.
Vách xuyên sáng
Ánh sáng khi xuyên qua vách tạo nên hiệu ứng rất sang trọng ở mặt bên kia nhờ vào hàng trăm nghìn điểm sáng nhỏ tinh tế với cường độ còn lại khoảng 10% so với ban đầu
Thiết kế & chế tác: NFA Jsc.
Vật liệu: T.light xuyên sáng, một ứng dụng từ vật liệu i.design EFFIX

Vật liệu i.design EFFIX tại Việt Nam hiện đã được ứng dụng tại Việt Nam?

Bà Dela Hương: Tại Việt Nam, công ty NFA đã thực hiện rất nhiều các tác phẩm bằng vật liệu i.design EFFIX.

Để minh hoạ cho câu trả lời, chúng tôi tạm chia các tác phẩm này thành 2 nhóm: thứ nhất là những tác phẩm có kết cấu phi truyền thống và nhóm thứ hai là những  tác phẩm mang tính trang trí đơn thuần.
Vậy đâu là ứng dụng mang tính thực tế cao nhất của loại vật liệu này được đặt trong bối cảnh của Việt Nam?

Tiến sỹ Lê Phước Anh: Ứng dụng thực tế của i.design EFFIX trải dài từ nội thất đến ngoại thất, từ đồ đạc đến các thành phần kiến trúc. Tuy vậy, chúng đều gặp nhau ở một điểm là khả năng gây thích thú và ngạc nhiên. Điều này đạt được nhờ vào hiệu ứng biểu cảm của bề mặt, khả năng tạo ra hình dáng linh hoạt cùng tính tương thích khi kết hợp với các thành phần khác như gỗ, kim loại, nhựa trong hay dây dẫn sáng… giúp tạo ra những cấu trúc có vẻ nửa thật nửa ảo.

Sự phát triển kinh tế ấn tượng kéo dài hơn một thập niên vừa qua ở đất nước chúng ta đã cho phép hình thành nên một tầng lớp khách hàng mới mà đối với họ, ngoài công năng như một đòi hỏi đương nhiên thì việc thỏa mãn những giá trị tinh thần đa dạng và phản ánh cá tính riêng cũng đã trở nên những yếu tố không thể thiếu. Trong bối cảnh này, ứng dụng thực tế và tiềm năng nhất của i.design EFFIX chính là những sản phẩm phản ánh nhóm giá trị ngoài công năng sử dụng.

Tầm quan trọng của việc sinh viên các trường kiến trúc, trường mỹ thuật… được tiếp cận sớm với những tiến bộ công nghệ vật liệu, cụ thể trong trường hợp này là vật liệu i.design EFFIX?

Tiến sỹ Lê Phước Anh: Như tôi đã nói, công nghệ không chỉ giúp giải phóng khả năng của người làm sáng tạo mà còn có thể truyền cảm hứng, mang đến những gợi ý thiết kế cho những hoàn cảnh cụ thể. Nói cách khác, công nghệ ngày nay không chỉ đóng vai trò phương tiện mà nhiều trường hợp còn dẫn dắt quá trình sáng tạo.
Đối với sinh viên, việc được tiếp xúc sớm với những vật liệu đặc biệt như i.design EFFIX sẽ không chỉ là vấn đề mở rộng kiến thức công nghệ vật liệu đơn thuần, mà còn góp phần phát triển tư duy linh hoạt và năng động trong việc áp dụng các phương pháp và kỹ năng nghề nghiệp.

Dựa trên nền tảng của vật liệu i.design EFFIX, NFA đặt kỳ vọng gì?

Bà Dela Hương: Đối với giới chuyên môn, sáng chế ra vật liệu mới luôn là một “cuộc chơi” đắt đỏ, tiềm ẩn nhiều rủi ro khi việc này đòi hỏi trình độ công nghệ cao và ngân sách lớn dành cho R&D. Vì vậy, khi i.design EFFIX đã xuất hiện tại Việt Nam cũng đồng nghĩa với việc giới chuyên môn hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc, thiết kế nội thất … đã được hưởng lợi từ thành quả tiến bộ khoa học này của thế giới. NFA mong muốn và hy vọng, loại vật liệu này sẽ ngày càng trở thành một công cụ hữu dụng, kích thích sự sáng tạo và hiện thực hoá những ý tưởng mang tính đột phá về hình khối, kết cấu và biểu cảm.

 

 

Đối với chủ đầu tư, là một tiến bộ công nghệ của ngành công nghiệp vật liệu xây dựng, i.design EFFIX sẽ góp phần đáng kể trong việc mang hơi thở của cuộc sống đương đại vào trong công trình của họ.
Vì vậy, NFA cũng hy vọng, cùng với thời gian, loại vật liệu mới này sẽ được các chủ đầu tư xem như một trong lựa chọn hàng đầu để thực hiện các điểm nhấn nghệ thuật cho công trình.

 

 

 

 


Một số hình ảnh về ứng dụng của vật liệu i.design EFFIX:

 

 

 

Vua của xứ Kegezi & Ankole - Uganda, ngài Caesar Mulenga, thăm và làm việc tại công ty NFA.
Vua của xứ Kegezi & Ankole - Uganda, ngài Caesar Mulenga, thăm và làm việc tại công ty NFA.
VietBuild 05.2017
VietBuild 05.2017
Effix Design, material which becomes creative matter
Effix Design, material which becomes creative matter
Vật liệu của năm 2015
Vật liệu của năm 2015
Phỏng vấn khách hàng
Phỏng vấn khách hàng
i.design EFFIX: ideal material for creativity
i.design EFFIX: ideal material for creativity
Kỹ thuật hàng đầu trên thế giới
Kỹ thuật hàng đầu trên thế giới
i.design EFFIX ou le béton au service de l’art
i.design EFFIX ou le béton au service de l’art
T.light: Vũ điệu của ánh sáng
T.light: Vũ điệu của ánh sáng
Nữ nghệ sỹ Małgorzata Chodakowska thăm và làm việc tại công ty NFA, tháng 05 năm 2018
Nữ nghệ sỹ Małgorzata Chodakowska thăm và làm việc tại công ty NFA, tháng 05 năm 2018
Video 1: “Như mọc lên từ đất” - NFA Jsc
Video 1: “Như mọc lên từ đất” - NFA Jsc
Video 2: “Như mọc lên từ đất” - NFA Jsc
Video 2: “Như mọc lên từ đất” - NFA Jsc
VietBuild 09.2018
VietBuild 09.2018
Apporter de la lumière grâce au béton translucide
Apporter de la lumière grâce au béton translucide
Le Béton Translucide
Le Béton Translucide
Thăm và làm việc với nghệ sỹ David Cerny, Cộng hoà Séc, tháng 10 năm 2018
Thăm và làm việc với nghệ sỹ David Cerny, Cộng hoà Séc, tháng 10 năm 2018
Bức tranh Landmark 81 - Ban đêm
Bức tranh Landmark 81 - Ban đêm
Paige Bradley, nghệ sỹ điêu khắc người Mỹ, thăm và làm việc với NFA Jsc, tháng 01 năm 2019
Paige Bradley, nghệ sỹ điêu khắc người Mỹ, thăm và làm việc với NFA Jsc, tháng 01 năm 2019
i.design EFFIX CRÉA s’exporte au Vietnam
i.design EFFIX CRÉA s’exporte au Vietnam
Evelyne GALINSKI, nữ điêu khắc gia người Pháp, thăm và làm việc với NFA, tháng 03 năm 2019
Evelyne GALINSKI, nữ điêu khắc gia người Pháp, thăm và làm việc với NFA, tháng 03 năm 2019
i.design EFFIX Architecture
i.design EFFIX Architecture
Mehmet Ali Uysal, nghệ sỹ người Pháp - Thổ Nhĩ Kỳ, thăm và làm việc với NFA, tháng 04 năm 2019
Mehmet Ali Uysal, nghệ sỹ người Pháp - Thổ Nhĩ Kỳ, thăm và làm việc với NFA, tháng 04 năm 2019
Công ty Corédia Paris thăm và làm việc với NFA Jsc, tháng 03 năm 2019
Công ty Corédia Paris thăm và làm việc với NFA Jsc, tháng 03 năm 2019
Video: 17 Quảng trường - Monaco Nghi Sơn
Video: 17 Quảng trường - Monaco Nghi Sơn
Thảm ánh sáng - Villa tại Sài Gòn
Thảm ánh sáng - Villa tại Sài Gòn
Effix CREA stimulates creativity” - Three questions to THO Nguyen Duc
Effix CREA stimulates creativity” - Three questions to THO Nguyen Duc
Nhà báo người Pháp Luc PERIN, cây bút chuyên sâu về lĩnh vực nghệ thuật, phỏng vấn công ty NFA Jsc,
Nhà báo người Pháp Luc PERIN, cây bút chuyên sâu về lĩnh vực nghệ thuật, phỏng vấn công ty NFA Jsc,
0984 108 983
backtop
btn_quaylai